top of page

Combine Attendees

Public·152 members

28 Tết, thủ phủ mai vàng lớn nhất miền Trung "ế ẩm", người bán kém vui

Người trồng mai tại thị xã An Nhơn (Bình Định) - thủ phủ mai vàng miền Trung, kém vui vì “vắng” người mua.

Người bán mai chấp nhận giảm giá

Những ngày gần giáp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, dọc quốc lộ 1A qua tỉnh Bình Định, đặc biệt là tuyến tránh đoạn phường Bình Định, Đập Đá và xã Nhơn An (thị xã An Nhơn), ngập tràn sắc mai vàng rực rỡ. Thế nhưng, người trồng mai tại thị xã An Nhơn - thủ phủ mai vàng miền Trung, vẫn kém vui vì vắng bóng thương lái.

Thuê vị trí dựng lều bán mai dọc quốc lộ 1, bà Nguyễn Thị Mười (56 tuổi, xã Nhơn An, thị xã An Nhơn) hết đứng lại ngồi, thẫn thờ nhìn dòng xe cộ vun vút qua lại mà không ai dừng lại xem, mua mai.

"Tôi đưa mai lên quốc lộ bán cho vui thôi, chủ yếu vẫn là bán sỉ cho thương lái ở các tỉnh phía Bắc nhưng năm nay vắng bóng thương lái. Những năm trước tôi bán 400-500 chậu, còn năm nay mới bán được khoảng 150 chậu. Có nhà vườn ở cách xa quốc lộ gần như không bán được chậu nào," bà Mười buồn bã nói.

Một số nhà vườn mai vàng lớn nhất khác cũng bày tỏ sự thất vọng khi mai vàng không tiêu thụ được như mong đợi. Ông Trần Văn Lâm, một nông dân trồng mai tại Nhơn An, chia sẻ: "Năm nay khó khăn, người mua ít hơn hẳn. Chúng tôi mong chờ vào dịp Tết để bán mai, nhưng tình hình hiện tại rất ảm đạm."

Trên diễn đàn mai vàng, nhiều người cũng chia sẻ tình trạng ế ẩm tương tự. Không khí bán mai những ngày cuối năm trở nên trầm lắng, nhiều người trồng mai chấp nhận giảm giá để mong tiêu thụ được hàng. Dù mai nở đẹp và rực rỡ, nhưng thiếu vắng người mua khiến những người trồng mai không khỏi lo lắng cho một mùa Tết kém vui.

Trong khi mai vàng là biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng trong dịp Tết, người trồng mai tại thị xã An Nhơn lại đối mặt với một mùa vụ đầy khó khăn. Sắc vàng rực rỡ của mai không chỉ làm đẹp cho không gian Tết mà còn là niềm hy vọng cho người trồng, nhưng năm nay, hy vọng đó có phần nhạt nhòa hơn.

Người bán mai vẫn kiên nhẫn chờ đợi, mong rằng những ngày cuối cùng trước Tết, người mua sẽ đến nhiều hơn, để sắc mai vàng không chỉ rực rỡ trên cành mà còn mang niềm vui đến cho người trồng mai.

Người bán hoa mai vàng dọc Quốc lộ 1 ở thị xã An Nhơn, Bình Định đang phải đối mặt với một mùa kinh doanh ảm đạm. Hầu hết các nhà vườn đã chủ động giảm giá đến 30% so với năm ngoái, thậm chí nhiều người còn bấm bụng "bán tháo" để thu hồi vốn tái đầu tư cho vụ mai Tết năm sau. Tuy nhiên, số lượng chậu mai bán ra chỉ đếm trên đầu ngón tay. Dù đam mê mai vàng và luôn nỗ lực chăm sóc để cây nở đẹp đúng dịp Tết, các nhà vườn vẫn chưa thấy tín hiệu khả quan từ thị trường.

Ông Phan Văn Thanh (56 tuổi, phường Nhơn Thành, thị xã An Nhơn) chia sẻ rằng năm ngoái, một chậu mai cúc khoảng 7-8 năm tuổi có thể bán được 3 triệu đồng, nhưng năm nay chỉ bán được với giá 1,5-2 triệu đồng. "Giá mai năm nay rẻ, nhiều nhà vườn chấp nhận bán tháo vì nếu không bán sẽ không có tiền tái đầu tư," ông Thanh nói.

Người trồng mai tại thị xã An Nhơn cho biết nghề này giống như "canh bạc." Thời tiết lạnh hay nắng nóng đều ảnh hưởng đến việc chăm sóc mai, khiến cây nở hoa đúng dịp Tết trở nên khó khăn. Ngoài ra, sự thay đổi thất thường của thương lái cũng khiến người trồng mai điêu đứng. "Khiêng hoa về điểm tập kết ven quốc lộ 1," ông Nguyễn Ánh (thôn Trung Lý, xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn) thở dài.

Ông Ánh rơi vào cảnh thê thảm hơn khi gia đình ông thua lỗ hai năm liên tiếp. Vận chuyển mai từ đường lớn về lại vườn để chăm sóc chờ Tết năm sau, ông Ánh cười gượng: "Vườn mai của gia đình tôi có 1.000 chậu nhưng đến nay chỉ bán được 30 chậu vì mai cũng nở sớm. Năm ngoái, thời tiết nắng nóng từ tháng 11 âm lịch khiến mai nở sớm và không bán được chậu nào. Hai năm liên tiếp gia đình tôi thất thu, tiền phân thuốc còn nợ đại lý."

Trong bối cảnh khó khăn này, Bình Định vừa tổ chức lễ đón nhận văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý "Mai vàng Bình Định" theo quyết định của Bộ Khoa học và Công nghệ. Bản đồ vùng địa danh bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm mai vàng bao gồm 7 huyện, thị xã, thành phố: Phù Mỹ, Phù Cát, Tây Sơn, Tuy Phước, thị xã Hoài Nhơn, thị xã An Nhơn và TP.Quy Nhơn.

Việc được bảo hộ chỉ dẫn địa lý là niềm hy vọng mới cho những người trồng mai tại Bình Định, giúp nâng cao giá trị và thương hiệu của vườn mai vàng bến tre nơi đây. Tuy nhiên, người trồng mai vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức để có thể đạt được thành công và mang lại mùa xuân ấm no, sung túc cho gia đình.

Hoa nở rộ đón Tết: Mai vàng Bình Định gặp khó khăn trong mùa vụ

Mai vàng Bình Định đã từ lâu nổi tiếng với những nét đặc trưng riêng, được đông đảo người tiêu dùng trên cả nước biết tới. Bình Định cũng là một trong những tỉnh phát triển nghề trồng mai lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, năm nay, người trồng mai tại đây đang đối mặt với nhiều thách thức khi doanh thu từ việc bán mai của địa phương chỉ đạt khoảng 123 tỷ đồng, giảm đáng kể so với năm ngoái (khoảng 175 tỷ đồng).

Giá mai năm nay giảm hơn so với năm trước do thương lái ép giá và số lượng thương lái vào địa phương xem mai cũng ít hơn. Điều này khiến nhiều người trồng mai rơi vào tình cảnh khó khăn.

"Thà đập bỏ còn hơn bán rẻ" hoa Tết

Tại làng hoa Tết ven sông Hà Thanh (phường Đống Đa, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), hàng nghìn chậu hoa vẫn chưa có thương lái đến mua. Các chủ vườn đã vận chuyển hoa, cây cảnh đến chợ hoa xuân trên đường Nguyễn Tất Thành để bán nhưng sức mua rất chậm. Năm ngoái, nhiều chủ vườn đã bán được hơn nửa số hoa vào thời điểm này, nhưng năm nay chỉ bán được vài chục chậu, khiến người trồng hoa thấp thỏm lo lắng.

Bà Nguyễn Thị Tùng Văn (61 tuổi, phường Đống Đa) chia sẻ rằng vụ hoa Tết năm nay, gia đình bà trồng 700 chậu cúc mâm xôi, đại đóa, pha lê các loại. Tuy nhiên, đến nay, chỉ bán được vài chục chậu. "Cuối năm chỉ mong bán hết hoa kiếm chút lời lo Tết cho gia đình, nhưng ế ẩm kiểu này tôi chẳng dám nghĩ đến Tết," bà Văn buồn bã nói.

Chăm sóc hoa cực nhọc, tiêu thụ khó khăn

Ông Huỳnh Tấn Lễ (69 tuổi, phường Đống Đa, TP. Quy Nhơn) đang kiểm đếm lại số lượng hoa gồm cúc đại đóa và pha lê. Trước đây, khi còn khỏe, gia đình ông trồng trên 1.000 chậu, nhưng hai năm nay chỉ giảm còn 500-600 chậu vì buôn bán ngày càng khó khăn. Ông Lễ nhẩm tính, chi phí từ lúc gieo hạt đến lúc bán tốn khoảng 380.000 đồng/chậu. Do đó, phải bán được giá trên 500.000 đồng/chậu mới có lãi. "Đó là mong muốn thôi, còn đem đến chợ hoa Tết thì tùy thuộc vào khách hàng. Tâm lý nhiều người dân chờ đến đêm 30 Tết đi chơi giao thừa xong để mua hoa giá rẻ, vì họ nghĩ không bán thì bỏ," ông Lễ cho hay.

Mặc dù thời tiết năm nay rất thuận lợi, không có mưa bão nên hoa phát triển tốt, bông nở đều đẹp và đúng Tết, nhưng lại thiếu bóng thương lái. Chăm sóc được chậu hoa đến lúc bán rất tỉ mỉ và cực khổ, từ sáng đến tối cặm cụi ở ngoài vườn, nhưng cuối năm lại lo ế ẩm.

Hy vọng cho mai vàng Bình Định

Dù gặp khó khăn trong mùa vụ, Bình Định vừa tổ chức lễ đón nhận văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý "Mai vàng Bình Định" theo quyết định của Bộ Khoa học và Công nghệ. Bản đồ vùng địa danh bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm mai vàng bao gồm 7 huyện, thị xã, thành phố: Phù Mỹ, Phù Cát, Tây Sơn, Tuy Phước, thị xã Hoài Nhơn, thị xã An Nhơn và TP. Quy Nhơn.

Việc được bảo hộ chỉ dẫn địa lý là niềm hy vọng mới cho những người trồng mai tại Bình Định, giúp nâng cao giá trị và thương hiệu mai vàng nơi đây. Tuy nhiên, người trồng mai vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức để có thể đạt được thành công và mang lại mùa xuân ấm no, sung túc cho gia đình.

About

Chat with and share pics & videos from the Combine with othe...

Members

bottom of page